Logo nhựa long châu

Sợi nhựa tổng hợp ra đời được ứng dụng rất nhiều trong đời sống thực tiễn cũng như nhiều ngành nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản...Để hiểu thêm về sợi nhựa tổng hợp, các bạn hãy kéo xuống dưới đọc tiếp nhé.

1. Sợi nhựa tổng hợp là gì

Sợi nhựa tổng hợp hay còn gọi là dây nhựa tổng hợp, dây nhựa, dây gân. Loại này thường dùng để làm dây cần câu, dây thả diều, làm đồ trang trí, gia công sản phẩm.....Ưu điểm của loại này là nhẹ, dai, chắc chắn, mềm, dẻo, khó biến dạng, đàn hồi và chịu lực tốt....có thể ứng dụng vào nhiều việc trong cuộc sống và trong các ngành công nghiệp khác.

Sợi nhựa tổng hợp được ứng dụng vào nhiều ngành nghề

Sợi nhựa tổng hợp được ứng dụng vào nhiều ngành nghề

Sợi nhựa tổng hợp được làm chủ yếu từ 2 loại nhựa PP và PE. Ngoài ra còn có sợi nhựa làm từ nhựa ABS, nhựa TPU, nhựa PLA. Đường kính của sợi nhựa rất đa dạng, từ loại lớn đến loại nhỏ. Lõi cuộn của dây nhựa làm bằng ống giấy cứng, bên ngoài được co màng bảo vệ giúp chống rối sợi và bụi bẩn.

Tin tức liên quan

2. Đặc điểm cấu tạo của sợi nhựa tổng hợp

Sợi nhựa tổng hợp làm từ nhựa PP:

Đây là loại nhựa được ứng dụng nhiều nhất vào việc sản xuất sợi nhựa tổng hợp. Do có tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài nên nó được nó được chế tạo thành sợi. Không màu, không mùi, không độc tính, chống xước, bề mặt cứng, độ tinh thể cao, sợi nhựa tổng hợp PP khó mà bị đứt gãy.

- Sợi nhựa tổng hợp làm từ nhựa PE:

Sợi nhựa tổng hợp PE có màu trong suốt hơi ánh mờ, bề mặt bóng láng. Đặc tính của loại sợi này có có tính đàn hồi cao và rất mềm dẻo. Nếu bị bẻ gãy theo góc 360º thì sợi sẽ bị gãy biến dạng và khó phục hồi. Ưu điểm của sợi nhựa tổng hợp PE là có thể chống thấm nước nhưng lại không chống được dầu mỡ, khí oxy, CO2, nito. Nó có thể chịu được nhiệt độ cao (dưới 230o C) nhưng thời gian khá ngắn. Nó cũng bị hỏng khi tiếp xúc với chất tẩy, tinh dầu thơm

- Sợi nhựa tổng hợp làm từ nhựa ABS: Đây là vật liệu tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Trong không gian kín, quá trình nung chảy nhựa phát sinh mùi giống mùi dầu. Sợi nhựa chúng tôi cung cấp có đường kính 1.75 mm và có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn.

- Sợi nhựa TPU là dạng nhựa dẻo tương tự như cao su, đường kính 1.75 mm và có nhiều màu sắc.

- Sợi nhựa PLA là vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, không độc hại, dễ phân hủy.  đường kính khoảng 1.75 mm và có nhiều màu sắc.

3. Phân loại sợi nhựa tổng hợp

Sợi nhựa tổng hợp được phân loại theo độ dày của sợi gồm:

- 300D

- 400D

- 600D

- 900D

- 1200D.

4. Ứng dụng của sợi nhựa tổng hợp

 • Gia công sản phẩm

Sợi nhựa tổng hợp được ứng dụng làm chổi quét nước, bàn chải đánh răng, bàn chải chà nhà tắm, cây chùi bồn cầu, bông tắm...

 • Dùng làm dây câu cá

Các cần thủ ở Việt  Nam và trên thế giới rất chuộng loại dây câu cá làm từ nhựa PE hay còn gọi là Poly-Ethylene. Ưu điểm của loại dây này là đường kính nhỏ nhưng sức kéo cực lớn, có thể câu quăng từ bờ. Loại dây này cực kỳ dẻo dai và bền bỉ, có độ kéo căng tương đương với loại thép mạnh nhất.

Sợi PE chống mài mòn kém nên được phủ lớp bảo vệ, chắc chắn, thanh mảnh, ít cản nước, cản gió hơn. Ngược lại, dây càng thô, cứng thì càng gia tăng khả năng ma sát với khoen khi quăng mồi, dẫn đến quăng không được xa.

Một cuộn dây PE, ngoài việc ghi tên loại sợi thì còn ghi số sợi bện như PE 3X, 4X, 8X có nghĩa là dây PE có 3 sợi, 4 sợi, 8 sợi đơn bện lại thành 1 sợi. Dây PE 8X là đắt nhất vì nó trơn mượt nhất,  luôn tiếp xúc với khoen cần ở trạng thái căng cao, được các cần thủ vô cùng yêu thích.

 • Làm lưới quây sân đá bóng, bóng chuyền, cầu lông

Không chỉ sử dụng làm cần câu, sợi nhựa PE còn dùng để làm lưới quây quanh sân đá bóng, sân chơi cầu lông, sân chơi bóng chuyền.... để tránh bóng, cầu bay ra ngoài. Nó cũng dùng để làm lưới khung thành, lưới chắn ngang giữa hai đội chơi bóng chuyền, cầu lông.

Đặc điểm của loại lưới này là được đan từ khoảng 21, 45 hoặc 51 sợi, có kích thước khoảng 3mm, kích thước mắt lưới khoảng14x14 cm. Có thể chịu mưa nắng trên 2 năm, màu sắc sáng bóng, bền, chắc chắn. Sản phẩm dệt bằng máy, nút thắt ép nhiệt, lưới căng lên không bị chạy mắt lưới.

 • Làm dây thả diều

Trước đây, trẻ em thường được bố mẹ dùng giấy và tre làm diều, dùng sợi chỉ để làm dây diều. Theo thời gian, cánh diều và sợi dây cũng được cải tiến lên nhiều. Cánh diều được làm từ loại vải chống thấm nước, dây diều làm từ sợi dù hoặc sợi nhựa. Ưu điểm của loại sợi này là nhẹ, dai, ít cản gió, dây diều lên cao không bị trùng như khi sử dụng dây chỉ hoặc dây dù, diều bay cao mà không sợ đứt dây.

 • Làm đồ trang trí

Với ưu điểm nhiều màu sắc, độ dày, độ dẹt khác nhau, có thể quấn thành nhiều sợi làm thành sợi to nên  sợi nhựa tổng hợp được ứng dụng rất nhiều trong ngành làm đồ thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí. Có thể kể tới một số sản phẩm như: túi xách, giỏ, làn, bàn ghế, hộp đựng giấy, giỏ đựng ấm trà, giỏ đựng hoa...

Sợi nhựa tổng hợp dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ

Sợi nhựa tổng hợp dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ

 • Trong ngành in 3D

In 3D cần các loại sợi nhựa tổng hợp từ nhựa ABS, TPU, PLA. Trong đó,

- Sợi nhựa ABS có tính cơ học khá cao. Những sản phẩm in từ nhựa ABS có thể sử dụng làm nhiều chi tiết máy, các khớp nối cơ cấu truyền (công nghiệp hoặc cơ khí chế tạo). Nhiệt độ in của nhựa ABS khoảng 230°C trở lên. Bởi nhiệt độ khá cao nên khi in, bạn nên có hệ thống chăm sóc để sản phẩm không bị hỏng.

- Sợi nhựa PLA: Ở điều kiện nhiệt độ in thông thương, PLA không có mùi lạ, sản phẩm in ra có chất lượng tốt và đầy đủ chi tiết. Nhiệt độ in của PLA khoảng dưới 200 °C.

Ngoài ra, sợi nhựa tổng hợp còn được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản như: Làm lưới đánh cá, đánh tôm, lưới quây chuồng gà, thả chim...

Để mua sợi nhựa tổng hợp bền đẹp với giá cả phải chăng, các bạn hãy liên hệ với Công ty Nhựa Long Châu theo hotline: 093.7071.024

 

 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm